Hòa thượng húy là Trần Hữu Phước, pháp danh Thích Thanh Từ, sau đổi lại húy là Trần Thanh Từ. Sinh ngày 24 tháng 07 năm Giáp Tý (1924), tại ấp Tích Khánh, làng Tích Thiện, tỉnh Cần Thơ (nay là tỉnh Vĩnh Long). Thân phụ của Hòa thượng húy Trần Văn Mão, từ nhỏ theo nghiệp Nho, giữ nếp sống thanh bần. Cụ ông theo đạo Cao đài, lập gia đình hơi muộn. Thân mẫu của Hòa thượng húy Nguyễn Thị Đủ quê làng Thiện Mỹ, dòng Thanh Bạch, quận Trà Ôn, tỉnh Cần Thơ. Cụ bà chân chất hiền lành, suốt đời tận tụy hy sinh vì chồng vì con. Hòa thượng sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nghèo túng, nhưng Người đã nổi bật những nét riêng từ thuở ấu thơ: trầm mặc, ít nói, thích đọc sách, có chí xuất trần và đặc biệt rất hiếu thảo với Cha Mẹ. Khoảng năm 9 tuổi, nhân theo Cụ ông lên Mốp Văn, Long Xuyên thọ tang người Bác thứ ba, Hòa thượng được đến chùa Sân Tiên trên núi Ba Thê cúng cầu siêu cho Bác. Duyên xưa gặp lại, nghe tiếng chuông chùa ngân dài giữa khoảng thinh không cô tịch, Hòa thượng rúng động như có một nỗi niềm giao cảm tự bao giờ.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH THIỀN VIỆN TRÚC LÂM PHẬT ĐĂNG

Như chúng ta đã biết, tất cả những ngôi chùa, ngôi thiền viện ra đời đều nhằm mục đích, là điểm tựa tâm linh, là nơi để cho những con người có duyên với phật pháp, quy hướng về tu tập, tìm lại chính mình đã bao ngày quên lãng, mãi rong theo khách trần dao động quên đi chân tánh, sáng mãi trong mình.  Thiền Viện Trúc Lâm Phật Đăng ra đời cũng không ngoài mục đích đó.

Trúc Lâm Phật Đăng, được hình thành là nhờ vào cả tấm lòng ấp ủ của người phật tử thuần thành tu theo đường lối và tông chỉ của Hòa Thượng Trúc Lâm Thượng THANH Hạ TỪ, cô mong muốn tạo được một Thiền Viện tại tiểu bang ARIZONA – USA, để các phật tử tu thiền có chổ nơi tỉnh tâm, thiền tập. Tâm nguyện chí thành, chí thiết ấy của cô phật tử Đồng Thị  Diên, pháp danh : Huệ Nhiên đã được toại nguyện. Sau khi Phật Đăng cơ bản được hình về mặt pháp lý, nhân duyên đưa đẩy, cô đã cúng dường Thiền Viên Trúc Lâm Phật Đăng cho Ni Sư Hạnh Bình, Trụ Trì Thiện Viện Bảo Hải tại Thành Phố Bà Rịa-Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - Việt Nam, trọn quyền quản lý và chịu trách nhiệm tại Trúc Lâm Phật Đăng ARIZONA – USA.​​

Thien Vien Truc Lam Phat Dang

8001 N 36th Ave, Phoenix, AZ, United States

+1.6023689510

thienvienphatdang@gmail.com

Đôi Nét Về Vị Trụ Trì Thiền Viện Trúc Lâm Phật Đăng - USA

Vài Nét Về Hòa Thượng Thích Thanh Từ

CONGREGATION

BUDDHIST

Ni Sư Thích Nữ Hạnh Bình là đệ tử do sư ông Trúc Lâm xuất gia, Ni Sư cũng đồng là người cháu ruột gọi Sư Ông Trúc Lâm là Bác. Sau khi tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, Ni Sư xuất gia tu học tại Thiền Viện Linh Chiếu, sau khi thọ tỳ kheo Ni Sư ở thiền thất tại khu ngoại viện Thường Chiếu, đến năm 1996 Ni Sư chính thức về Chùa Bảo Hải tại Thành Phố Bà Rịa, trụ trì cho đến nay, và cũng là nhân duyên, cô phật tử Huệ Nhiên lại cúng dường Thiền Viện Trúc Lâm Phật Đăng, Ni Sư tiếp tục phụ trách thêm một Thiền viện nữa cho đến bây giờ là  hai Thiền Viện:

​THIỀN VIỆN BẢO HẢI.

  1. Tại tổ 10, khu phố 5 - Phường Long Tâm - Thành Phố Bà Rịa - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Việt Nam
  2. 8001 N. 36th Ave - Phoenix - Arizona - U.S.A 

​​Hai thiền viện dưới sự lãnh đạo của Ni Sư Hạnh Bình, đại chúng đều tu học theo đường lối và tông chỉ của Sư Ông Trúc Lâm - Thượng Thanh Hạ Từ